Cuộc sống hiện đại giúp chúng ta có thể tiếp cận với nhiều dịch vụ và mua sắm mọi lúc, mọi nơi. Tuy nhiên không ít chúng ta cũng nhận ra sau thời gian cách ly ở nhà là việc có một không gian sống yên bình, bớt đi sự lộn xộn rất quan trọng. 

Lagom không bó hẹp trong việc trang trí nhà cửa, nó là cuốn cảm nang nhỏ giúp chúng ta sống tốt đẹp hơn, thoải mái hơn, hoà hợp với thiên nhiên, con người và chính bản thân mình. Nó không có một hình thái cụ thể về vật chất mà tồn tại phần nhiều ở dạng "guildline", hướng dẫn cơ bản, để từ đó bạn có thể áp dụng phù hợp với từng hoàn cảnh, giai đoạn phát triển của lịch sử và xã hội. 

Lagom là một từ tiếng Thụy Điển có nghĩa là "vừa đủ" hoặc "không quá nhiều, không quá ít". Sống theo phong cách Lagom là chúng ta chắt lọc để mang về cho không gian sống của mình những món đồ chất lượng, có tâm hồn và vẻ đẹp vượt thời gian. Khi chọn các món đồ nội thất, chúng ta nên tìm những gam màu trung tính, hài hòa với thiên nhiên, tạo sự nổi bật bằng chất liệu thay vì màu sắc.

Chính vì sự tập trung vào chất lượng thay vì số lượng này của phong cách Lagom giúp cho không gian sống của bạn dễ chịu hơn, thân thiện với môi trường hơn.

Dưới đây là một số bước để bắt đầu áp dụng Lagom vào căn nhà của bạn:

1. Chọn bảng màu trung tính:

Phong cách Lagom tập trung vào chất liệu của sản phẩm thay vì màu sắc, mang lại một không gian hài hòa, dễ kết hợp nhưng vô cùng tinh tế.

Các chất liệu được nhắc đến phổ biến nhất bao gồm: Da thuộc, nhung, linen, gỗ sồi, len lông cừu, gốm, đá cẩm thạch,...

2. Hãy đảm bảo các món đồ đều có tính ứng dụng:

Lagom truyền cảm hứng cho các chủ nhà chọn đồ nội thất phù hợp với kích thước của không gian, hãy cân nhắc liệu món đồ này có khiến cuộc sống của bạn tiện lợi hơn không. Hãy lựa chọn đồ nội thất phù hợp với lối sống và không gian sống của bạn.

3. Mang thiên nhiên vào không gian sống:

Nếu như có một phong cách không bao giờ lỗi thời thì đó sẽ là thiên nhiên, sự xanh mát của tán cây, mùi thơm của gỗ, … chúng luôn mang lại sự yên bình cho nội tâm của con người. 

Chọn những chất liệu từ thiên nhiên, như gỗ sồi, đá tự nhiên hay mây, cói. Hoặc thêm một hai chậu cây cảnh để tạo cảm giác gần gũi với thiên nhiên (có thể chọn cây xương rồng nếu ít có thời gian chăm sóc).

4. Chọn chất lượng hơn số lượng:

Nếu bạn cần chọn giữa một chiếc sofa hợp thời ấn tượng hoặc một chiếc sofa đơn giản, cổ điển, hãy cân nhắc tới màu sắc hoặc kiểu dáng để đảm bảo bạn không phải vứt chúng đi chỉ vì nó không còn hợp với phong cách mới của bạn trong vài năm tới.

 

lagom

 

a woman puts a stack of glassware together in a minimalist scandi setting

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về phong cách sống Lagom, bạn có thể tìm hiểu cuốn sách: ‘Lagom: The Swedish Art of Living a Balanced, Happy Life by Niki Brantmark’ để tìm hiểu thêm về cách áp dụng Lagom vào trong đời sống của mình. Trích đoạn dưới đây được dịch từ quyển sách này.

Lagom: The Swedish Art of Living a Balanced, Happy Life by Niki Brantmark

 

" Mười cách đơn giản để dọn dẹp nhà cửa
1. Tạo danh sách việc cần làm gọn gàng, gạch bỏ từng nhiệm vụ khi bạn hoàn thành.
2. Dành mười phút mỗi ngày cho một nhiệm vụ (bước nhỏ, bạn của tôi).
3. Đi từng phòng một và sắp xếp các vật phẩm thành ba hộp: giữ lại, tặng và vứt đi (không bao giờ là hộp 'có thể' - nói từ kinh nghiệm!).
4. Thực hiện theo quy tắc 'một trong, một ngoài' - đối với mọi thứ bạn mua, một thứ sẽ ra đi.
5. Đổ đầy túi rác mỗi ngày với những thứ bạn không còn cần nữa.
6. Giảm diện tích có thể tích tụ lộn xộn – dành riêng một hộp đựng đồ vệ sinh cá nhân hoặc một cặp tài liệu. Nếu các món đồ mới không phù hợp, thì đã đến lúc suy nghĩ lại về những thứ trong khu vực và loại bỏ thứ gì đó.
7. Lấy ra tất cả các mặt hàng trong tủ quần áo của bạn. Loại bỏ móc treo và sau đó sắp xếp lại mọi thứ theo thứ tự ưu tiên. Bất cứ thứ gì không có móc treo đều được.
8. Tạo một hộp kỷ niệm hoặc sử dụng một công cụ sắp xếp đàn accordion cho các bức vẽ của con bạn và các đồ vật quý giá khác.
9. Để một chiếc giỏ hoặc túi ở cầu thang hoặc ở một nơi có nhiều đồ đạc lộn xộn và từ từ chất đầy đồ vào đó. Khi đã đầy, hãy sắp xếp và đặt mọi thứ trở lại vị trí cũ.
10. Hãy tuân thủ 'quy tắc một lần chạm' đối với giấy tờ: phân loại ngay khi được chuyển đến bằng cách tái chế hoặc thực hiện hành động."